ALPS VILLA – MẢNH KIẾN TRÚC ĐỘC ĐÁO TRƯỢT DÀI TRÊN THUNG LŨNG MÀU XANH


Ngôi nhà nằm trên một bãi đất trống, cao hơn 700 mét so với mực nước biển, gần "Passo del Cavallo", bên cạnh một con đường nối thung lũng Trompia và Sabbia trên một sườn dốc. Cảnh quan được thiết kế đặc trưng bởi một thung lũng mở ở phía nam và khung núi xanh với các đỉnh đá dolomit ở phía bắc. Tạm biệt những ồn ào nơi đô thị trở về với hương thơm của núi rừng và những đàn cừu gặm cỏ để tan chậm cùng dòng thời gian. Điều này tạo nên điều kiện để hình thành mối quan hệ giữa nhân tạo và tự nhiên. Mối quan hệ với mặt đất và cảnh quan là chất liệu cấu tạo nên công trình. Đất nền thông với công trình vận hành theo nguyên tắc “cắm rễ” vào dốc về hướng Bắc. Nhà như cắn núi. Nguyên lý "giải phóng" về phía nam, một phần nhô ra như ném nhà xuống thung lũng.

Ở phía bắc, một sân mở ra núi cho phép bạn nhìn vào mặt cắt của các chóp đá dolomite ở độ cao 1200m so với mực nước biển, kéo dài lát cắt nghiêng của mặt phẳng màu xanh lá cây đến mức gần như khép lại mặt thứ tư của ngôi nhà. Ở phía nam, một cửa sổ lớn bố trí nhằm kết nối giữa nội thất của sinh hoạt và cảnh quan, hứng ánh sáng đến từ phía nam với một cửa sổ lồi đến từ hiên phía bắc. Nhẹ nhàng và dịu êm. Không gian tích hợp tại từng địa điểm. Quy cách đóng mở không phô trương, kết nối với nguyên tắc cơ bản. Tất cả được tạo ra bởi lợi thế của mặt bằng và tổ chức không gian bên trong. Góp phần tạo ra một ý tưởng về nội thất nhằm cung cấp một ngôi nhà hiện đại phù hợp với yếu tố địa lí và đặc điểm ngoại cảnh. Đây là những yếu tố tạo nên một hình khối kiến ​​trúc mang phong cách mạnh mẽ, với tạo hình là một hình khối cân đối và bắt rễ trong việc sử dụng các vật liệu tự nhiên như đồng đã được oxy hóa và vật liệu từ thiên nhiên - gỗ.

Ngôi nhà có mặt bằng không đều hình chữ "C" trong đó mặt thứ tư được tạo ra từ một mặt phẳng màu xanh lá cây mang lại cấu trúc đối xứng tạo ra các không gian của ngôi nhà. Tạo ra ba khối khác biệt với chiều cao thay đổi tăng dần từ phía tây bắc - nơi mà âm lượng biến mất bằng cách tích hợp vào mặt đất. Gian phòng thứ nhất có ba phòng ngủ, hai trong số đó có cửa sổ hướng ra hiên, qua phòng tắm; trong khi phòng ngủ thứ ba có một phép trừ khi mở ra phòng ngủ chính và phòng tắm của nó ở phía tây. Ở phía nam của gian phòng thứ hai có chiều cao từ 3,50 đến 4,50 mét, và không gian mở lơ lửng giữa sân và cảnh quan. Mặt trong của nó được thiết kế đặc biệt bởi sự hiện diện của một lò sưởi và kết thúc bằng cửa sổ phía nam.

Phòng khách tiếp nối với khu vực ăn uống, ở phía đông có phần thân cao gấp đôi: một không gian liên hoàn, đặc trưng bởi cấu trúc được bao bọc gồm các mặt phẳng hình tam giác, bên trong là hệ thống đèn chiếu sáng liên tục. Phần cao nhất của căn nhà ở phía đông đánh dấu bởi một gác xép, theo đó nó có nhà bếp mở ra hiên, trong khi phía trên nó có không gian cho nghiên cứu. Tạo ra một khu vực tích hợp và mở ra bên ngoài, được bảo vệ đồng thời và gần như đóng ở hai phía đông và tây (nơi chúng mở cửa sổ như một cuộc khai quật của căn phòng và phòng tắm).

Gian chính của căn nhà được bao phủ bởi phần nhô ra của thung lũng dài ba mét, nằm ở phía đông nam. Khi bước vào có một đoạn đường nối song song với một căn phòng lớn với lò sưởi. Tại đây đi một thang bộ lên tầng trên có phòng ăn và sau đó lên gác lửng, nơi có giếng trời mở ra bầu trời ở phía bắc. Tiếp cận bằng đường bộ có hai khả năng. Đường lái xe với những đoạn đường dốc có mái che dẫn xe hơi trong lòng đất, nằm dưới lối vào tầng chính một bậc. Lối đi dành cho người đi bộ được tạo thành bởi bậc thang nối tiếp nhau, lơ lửng làm bằng thép. Từ đường có một khoảng không gian bao phủ dẫn đến lối vào.

Bên cạnh đó, căn nhà còn được trang bị bằng một thang máy nối tầng của nhà để xe với tầng của phòng sinh hoạt. Các không gian và khu dịch vụ được bố trí ở tầng hầm. Ngôi nhà trông giống như trong mối quan hệ vòng tròn mà không có các yếu tố nhân tạo nào khác ngoài cầu thang treo cắt dốc cỏ. Hệ thống địa nhiệt, máy bơm nhiệt, tường thông gió, tạo thông gió tự nhiên mặc dù tường sâu (65 cm) bảo vệ nhằm chống lạnh và nóng (xếp hạng năng lượng của Ý cao hơn A cened) giúp tiết kiệm được chi phí sưởi ấm và gần như không bị ô nhiễm. Họ luôn muốn có một ngôi nhà thân thiện với môi trường bằng vật liệu xây dựng và cách nhiệt, được trang bị các bức tường thông gió. Một ngôi nhà bền vững trong sự cân bằng giữa khu dân cư với các cảnh quan xung quanh.

Đồng cỏ xanh và cây cối phủ quanh bên ngoài bằng đồng oxit gợn sóng và gỗ Accoya. Sử dụng những tấm kinh trong suốt làm chất liệu chính, những không gian bên trong được lộ ra và trưng bày một cách đẹp mắt, tất cả như một tác phẩm nghệ thuật tương tác với thiên nhiên. Đồng vách thông gió được tiết chế xếp ly nhẹ để tạo sự chuyển động của ánh sáng trên bề mặt không gian. Sàn sân trong làm bằng gỗ iroko, các cửa sổ lớn được tích hợp bằng lớp ngoài phủ đồng tạo ra một không gian thiên nhiên tràn ngập sắc xanh của những tán lá phong. Bên trong, sàn được làm bằng nhựa pha cát màu, tường bằng thạch cao sơn trắng và trần với đèn âm tường được cắt ghép từ tường, lan can bằng kính và cửa sổ bằng sắt sơn có mục đích tôn lên không gian và tính liên tục của nó, thuận lợi cho việc tích hợp vào trang web.

Thông tin công trình:

- Tên công trình: Alps Villa

- Địa điểm: LUMEZZANE, Ý

- Diện tích: 360 m²

- Kiến trúc sư: Camillo Botticini

- Năm hoàn thành: 2014

- Ảnh: Atelier XYZ

Hi vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tham khảo được những kinh nghiệm góp nhặt được những ý tưởng mới khi xây nhà nhé!


Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ: 028.3861.8888 - 0906.118811