Bạn đã hiểu về " hiệu ứng nhấp nháy và chớp sáng" trong thiết bị chiếu sáng chưa ?

Ngày nay, chất lượng ánh sáng là nhân tố chính tạo nên sự khác biệt trong công nghệ chiếu sáng. Nói chung, chất lượng ánh sáng chính là các yếu tố thị giác của ánh sáng và sự phụ thuộc cũng như tương tác của ánh sáng với con người và môi trường.


1. Hiệu ứng nhấp nháy và chớp sáng

Hiệu ứng nhấp nháy và chớp sáng chính là Ánh sáng thời gian nhân tạo (“TLAs”). TLAs được định nghĩa là sự thay đổi về nhận thức thị giác được tạo ra bởi yếu tố kích thích ánh sáng, độ chói hoặc phân bố quang phổ, dao động theo thời gian cho đối tượng quan sát là con người trong một môi trường cụ thể.

1.1. định nghĩa nhấp nháy

Nhấp nháy là nhận thức về sự không ổn định của thị giác được tạo ra bởi yếu tố kích thích ánh sáng, độ chói hoặc phân bố quang phổ, dao động theo thời gian cho đối tượng quan sát tĩnh trong một môi trường tĩnh. Nói cách khác, đó chính là sự dao động nhanh và nhiễu loạn của ánh sáng trong phòng.

1.2. Định nghĩa chớp sáng

Hiệu ứng chớp sáng khác với nhấp nháy và được định nghĩa là sự thay đổi về nhận thức chuyển động được tạo ra bởi yếu tố kích thích ánh sáng, độ chói hoặc phân bố quang phổ, dao động theo thời gian cho đối tượng quan sát tĩnh trong một môi trường không tĩnh. Nói cách khác, hiệu ứng chớp sáng tạo ra sự ngắt quãng không tự nhiên của một chuyển động liên tục.

1.3. Những điều chưa biết về TLAs

Một đặc tính của đèn LED là phản ứng nhanh với các biến thiên của tín hiệu đầu vào. Do vậy, chúng tái tạo chân thật những dao động ấy trong ánh sáng đầu ra, có khả năng gây ra hiệu ứng TLAs cho những cá thể trong không gian được chiếu sáng.

Những dao động có thể xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm: nhiễu động nguồn điện, tương tác với bộ điều khiển (ví dụ: bộ điều chỉnh độ sáng), nhiễu động tín hiệu đầu vào từ các nguồn bên ngoài (ví dụ: vi sóng) và những dao động được thiết kế sẵn từ bộ điều khiển điện tử.

Có các phương pháp để ngăn chặn dao động ánh sáng đầu ra của đèn LED và đồng thời giảm mức độ hiển thị của hiệu ứng TLAs không mong muốn. Tuy nhiên, những phương pháp này đòi hỏi mức giá cao để thu được hiệu quả, đồng thời cần nhiều không gian thực tế hơn, ngoài ra còn làm giảm tuổi thọ của các sản phẩm đèn LED trên mọi công trình kiến trúc.

Mãi đến gần đây, một số phương pháp như Chỉ số nhấp nháy (FI) và Chỉ số biến đổi mới được sử dụng để đánh giá mức độ hiển thị của ánh sáng nhấp nháy và hiệu ứng chớp sáng. Nhưng tất cả các phương pháp trên đều không phù hợp để dự đoán những điều con người thực tế nhận thức được hoặc trải nghiệm. Mức độ hiển thị của hiệu ứng nhấp nháy và chớp sáng chịu sự tác động của chỉ số biến đổi, tần số, hình dạng sóng và chu kỳ hoạt động, mà những biện pháp trên lại không áp dụng các thông số này.

Do vậy, các mô hình khoa học đã được phát triển dựa trên Hệ thống thị giác con người, liên quan tới nhận thức thị giác của con người, chính là một bộ phận của hệ thống thần kinh cho phép chúng ta có thể nhìn thấy được. Một thông số đo lường TLA hiệu quả hơn cho ánh sáng nhấp nháy là Pst LM và cho hiệu ứng chớp sáng là SVM. Những thông số đo lường này được tổ chức Chiếu sáng châu Âu (Lighting Europe) và Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị điện quốc gia (NEMA) ủng hộ và được sử dụng để đánh giá các bóng đèn LED EyeComfort mang thương hiệu Philips của Signify.

Ngưỡng hiển thị tuyệt đối thường được định nghĩa là điểm mà tại đó người quan sát có thể phát hiện đối tượng tri giác trong 50% thời gian. Điều này có nghĩa là người đó sẽ không chắc liệu mình có nhìnmthấy hiệu ứng nhấp nháy hay không và sẽ lựa chọn trả lời là “Tôi nhìn thấy trong 50% thời gian”. Nhưng điều này không có nghĩa là người quan sát sẽ có ý niệm rõ ràng rằng họ nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy trong 50% thời gian và không nhìn thấy ánh sáng đó trong 50% thời gian.

Thay vào đó, ngưỡng 50% là ngưỡng mà tại đó quyết định nhìn thấy hoặc không được đưa ra ngẫu nhiên. Theo đó, yêu cầu để không xuất hiện ánh sáng nhấp nháy nhìn thấy được xác định là Pst LM≤1,0 và dựa trên tiêu chuẩn IEC 61000-4-15 và NEMA 77-2017. Việc đo lường Pst LM được thực hiện dựa trên tiêu chuẩn IEC TR 61547-1, xuất bản lần 2.

2. Tại sao chúng ta cần quan tâm đến Hiệu ứng nhấp nháy và chớp sáng?

Những sản phẩm chiếu sáng gặp phải hiệu ứng nhấp nháy và chớp sáng được coi là sản phẩm chất lượng thấp. Ánh sáng TLAs không những gây khó chịu cho con người mà còn ảnh hưởng tới độ dễ chịu của mắt, cũng như hiệu suất thị giác và độ dễ chịu nói chung. Cụ thể hơn, ánh sáng TLAs nhìn thấy được có thể làm giảm hiệu suất tác vụ thị giác, gây khó chịu cho mắt (mỏi mắt), gây nhức đầu thường xuyên hơn, nhức mắt và khó chịu.

Nghiên cứu chỉ ra rằng ánh sáng nhấp nháy nhìn thấy được có thể gây ra chứng động kinh trong một số trường hợp. Biết được điều này nên Philips thiết kế các sản phẩm đèn LED EyeComfort thương hiệu Philips của Signify để giảm thiểu hiệu ứng nhấp nháy và chớp sáng nhìn thấy được.

Hi vọng bài viết trên mang đến những thông tin hữu ích giúp anh/chị có thể lựa chọn thiết bị chiếu sáng phù hợp với ngôi nhà, với nhu cầu của gia đình mà vẫn đảm bảo được an toàn cho các thành viên. 


Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ: 028.3861.8888 - 0906.118811 (hoặc inbox trực tiếp fanpage)
Tuyết Lights - Lắng nghe từng nhu cầu - Gợi mở nhiều giải pháp.