Hãy cẩn thận!! Những mối nguy hiểm về điện đang hiện diện xung quanh chúng ta

Tại sao tôi lại nói như vậy ? Đơn giản vì xã hội ngày càng phát triển, không còn những buổi sớm lửa ấm, than hồng, khói bay nghi ngút nữa. Giờ đây mọi thứ đều có thể giải quyết bằng một từ: ĐIỆN. Tuy nhiên, ấp ủ trong cái tiện ích là những mối nguy hiểm đang rình rập chúng ta từng phút từng giây.

1. Những con số khiến người ta phải giật mình

"Tỷ lệ cháy do sự cố điện chiếm hơn 50%" một con số khiến người ta phải rùng mình. Theo thống kê của Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an) trong 5 năm qua (2015 - 2019) cho thấy:

+ Cả nước đã xảy ra 17.844 vụ cháy,

+ Làm chết 431 người, bị thương 981 người;

+ Thiệt hại về tài sản ước tính gần 8,4 ngàn tỷ đồng và 8.810ha rừng.


Tính trung bình mỗi năm xảy ra 3.569 vụ cháy, làm chết 87 người, bị thương 196 người. Như vậy, trung bình mỗi ngày xảy ra 10 vụ cháy, làm chết hoặc bị thương 1 người, thiệt hại về tài sản ước tính 4,6 tỷ đồng và 4,8ha rừng. Đáng chú ý, các vụ cháy có nguyên nhân do sự cố hệ thống, thiết bị điện lên đến hơn 8,1 ngàn vụ (chiếm 45,3%).

Chỉ tính riêng TP Hà Nội, trong năm 2019 đã xảy ra 563 vụ cháy, trong đó có tới 375 vụ có nguyên nhân từ chập điện (chiếm 66,7%); đó là chưa kể còn có 707 vụ chập điện trên cột. Tương tự, tại tỉnh Đồng Nai, tính từ tháng 12.2018 đến tháng 12.2019 đã xảy ra 30 vụ cháy, trong đó có 13 vụ cháy do sự cố điện, chập điện. 

Thống kê của Cục Cảnh sát PCCC Bộ Công an, 9 tháng đầu năm 2020 cả nước xảy ra 2.224 vụ cháy cơ sở, nhà dân và phương tiện giao thông cơ giới. Trong đó, nguyên nhân do sự cố hệ thống, thiết bị điện chiếm khoảng 66,75%, nguyên nhân do sơ suất bất cẩn trong sử dụng nguồn nhiệt chiếm khoảng 21,96% và 11,29% là do các nguyên nhân khác.

2. Nguyên nhân từ đâu ?

Một số nguyên nhân liên quan đến điện được liệt kê dưới đây bao gồm:

- Cháy dây điện do việc sử dụng quá tải

- Cháy do chập mạch

- Cháy dây điện do mối nối dây không tốt

- Sự cố cháy dây điện do sự truyền nhiệt của vật tiêu thụ điện

- Tự ý lắp đặt thêm các thiết bị, đồ dùng điện có công suất tiêu thụ lớn

- Không kiểm tra kỹ lưỡng các thiết bị điện

- Sử dụng các thiết bị điện không đảm bảo, hàng kém chất lượng,....

Thứ quan trọng nhất để đảm bảo an toàn điện chính là chất lượng của dây điện. Có điều vì ham rẻ, nhiều người đã lựa chọn dây quá rẻ tiền, từ những nơi có chất lượng không đảm bảo. Việc sử dụng một dây điện kém chất lượng có thể tăng nguy cơ rò điện, chập điện, gây đoản mạch nữa. Hậu quả nhẹ thì khiến các thiết bị điện khác cũng hỏng, nặng thì gây cháy nổ, thậm chí là thiệt hại về người. Tương tự như vậy, các thiết bị điện kém chất lượng sẽ không đảm bảo an toàn, làm tăng nguy cơ tai nạn điện.

Bạn nghĩ bóng điện thì không nguy hiểm ư? Đừng nhầm, vì đây cũng là một trong những nguyên nhân có thể gây cháy nổ, nếu như đặt nó gần những vật liệu dễ cháy. Chỉ cần một đoạn mạch bị nối sai, nhiệt độ bóng đèn có thể tăng rất nhanh, gây nổ, chập điện hoặc hỏa hoạn. Ngoài ra, cũng giống như mọi thiết bị điện, nguy cơ giật khi thay bóng đèn cũng không phải là nhỏ. Nên nhớ, đừng bao giờ thay bóng đèn hoặc bật đèn khi tay ướt. Chết thật chứ không đùa đâu.

Dù chuẩn bị kỹ đến đâu, nguy cơ chập điện gây cháy nổ vẫn có thể xảy ra vì một số nguyên nhân như bị chuột cắn dây điện. Hãy ngắt toàn bộ điện của căn nhà trước khi làm bất kỳ điều gì. Những trường hợp như thế này chỉ được phép dùng bình cứu hoả. Ngoài ra, hãy ngắt toàn bộ điện của căn nhà trước khi làm bất kỳ điều gì.

Và lúc này nếu dập lửa bằng nước thì đúng là đại họa. Dòng điện khi gặp nước sẽ càng mạnh lên, gây nổ, hoặc thậm chí theo dòng nước giật thẳng vào người chúng ta. Nếu tình huống như vậy có xảy ra, thứ duy nhất được dùng là bình cứu hỏa. Trong trường hợp không có bình, hãy ngắt aptomat điện của cả nhà rồi gọi cứu hỏa ngay và luôn.

Nhiều người cho rằng chỉ cần bọc dây điện bằng băng dính cách điện là an toàn, nhưng rất tiếc, điều này chưa đủ. Việc cuốn dây quá nặng có thể khiến lõi dây không thể thoát nhiệt, gây quá tải nhiệt và chập điện.

Việc cuốn dây quá nặng có thể khiến lõi dây không thể thoát nhiệt, gây quá tải nhiệt và chập điện. Hơn nữa, các loại dây điện chất lượng tốt vốn có vỏ cao su cách điện rất tốt, nên việc cuốn thêm băng dính cách điện là hoàn toàn không cần thiết. Tương tự như vậy, cũng cần đảm bảo không gian cho các thiết bị điện như máy tính, TV... giúp chúng thoát nhiệt nhanh, tránh quá tải điện.

Hi vọng bài viết trên mang đến những thông tin hữu ích giúp anh/chị có thêm những thông tin hữu ích để co thể lựa chọn thiết bị điện phù hợp với ngôi nhà, với nhu cầu của gia đình mà vẫn đảm bảo được an toàn cho các thành viên. 


Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ: 028.3861.8888 - 0906.118811 (hoặc inbox trực tiếp fanpage)
Tuyết Lights - Lắng nghe từng nhu cầu - Gợi mở nhiều giải pháp.