KHU VỰC NHÀ THỜ ĐỨC BÀ ANTWERP, BỈ - GIẢI THƯỞNG CHIẾU SÁNG XUẤT SẮC

Thiết kế chiếu sáng:
Susanna Antico, IALD
Gad Giladi
George Balan Helena Gentili


Năm 2018, Antwerp đã tổ chức lễ kỷ niệm 500 năm xây dựng tòa tháp biểu tượng của Nhà thờ Đức Bà. Như là một phần của sự kiện lịch sử này, một thiết kế ánh sáng mới của studio Susanna Antico Lighting Design đã được hé lộ.
Đề án này hoàn toàn tuân thủ kế hoạch thiết kế tổng thể của Antwerp. Đây là một sáng kiến nhằm giảm thiểu ô nhiễm ánh sáng, ứng dụng các kinh nghiệm chiếu sáng bền vững và giới thiệu kiến trúc tuyệt đẹp của thành phố đến với du khách.


Bởi vì tòa nhà có thể được nhìn thấy từ nhiều nơi trong thành phố nên đèn LED tuyến tính được tập trung bố trí vào mặt tiền của tòa nhà vào ban đêm, khiến nó trở thành tâm điểm tỏa sáng ở cuối đường chân trời. Vào ban ngày, những ánh sáng này không thể nhìn thấy vậy nên không gây khó khăn cho du khách khi ngắm nhìn và đánh giá về kiến trúc tuyệt đẹp của nhà thờ.

Các nhà thẩm định đánh giá cao vị trí đặt đèn chiếu và lựa chọn nhiệt độ sáng, họ nói:” Độ sáng của tòa nhà kết hợp hoàn hảo cùng các toà nhà xung quanh tạo nên 1 khung cảnh với ánh sáng hài hòa chứ không hề tạo cảm giác chói mắt. Toàn bộ kiến trúc bên ngoài của các tòa nhà vào ban đêm cũng được cải thiện 1 cách rõ dệt. Việc sử dụng nhiệt độ màu lạnh hơn đối với các tầng cao hơn là một lựa chọn tinh tế giúp tạo độ sâu trường ảnh lớn hơn cho người quan sát.”


Những thách thức liên quan đến yêu cầu kỹ thuật bắt buộc về cấu trúc tòa nhà đã được đội ngũ thiết kế xử lý khéo léo. Việc loại bỏ ánh sáng chói và lệch tia, trong khi vẫn làm nổi bật các đặc điểm riêng biệt và nhấn mạnh thiết kế của tòa nhà, đòi hỏi phải có một hệ thống ánh sáng có bố cục đẹp và ánh sáng cân bằng. Các chi tiết phong phú trong kiến trúc tòa nhà được nhìn thấy rõ hơn dưới ánh sáng trắng của đèn treo thì ánh sáng vàng lại tạo cảm giác rộng rãi hơn cho tòa nhà, nó có tác dụng làm mờ nhiều hơn là sắc nét.


Nhiều nhà thẩm định cho rằng sự hài hòa của các thiết kế chiếu sáng mở rộng này làm đã làm nhà thờ hài hòa với cảnh quan thành phố và các tòa nhà lịch sử khác bao quanh nó. Và khi so sánh cách bố trí hệ thống đèn từ thiết kế riêng cũng như kế hoạch thay đổi hệ thống chiếu sáng tổng thể của Antwerp, các nhà thẩm định đều khẳng định đó không phải là nhiệm vụ dễ dàng.


Nhà thờ đã lắp đặt một bộ điều khiển DMX để lập trình ánh sáng trước cho các ngày lễ hoặc các sự kiện đặc biệt khác cũng như giúp tiết kiệm năng lượng. Bộ điều khiển DMX có thể cung cấp tùy chọn chiếu sáng đa dạng và thu hút hơn.
Trong thực tế, lựa chọn và sử dụng đèn LED trong thiết kế là một biện pháp bền vững và thiết yếu. Trong khi số lượng đèn chiếu sáng tăng theo cấp số nhân, đèn rọi mới và các hiệu ứng ánh sáng khác giúp giảm 40% chi phí mà lại tạo ra năng lượng ấn tượng.


Các bản nâng cấp chiếu sáng khu vực đường phố cũng như ánh sáng ở các khu vực xung quanh càng làm tăng thêm bầu không khí, tạo ra một không gian công cộng hấp dẫn để du khác dừng lại và chiêm ngưỡng tại chính nhà thờ.

Nguồn: https://uat.iald.org/About/Lighting-Design-Awards/2019-Award-Winners