Phân loại và lựa chọn LED rọi thanh ray sao cho phù hợp không gian ?

Phần trước Tuyết Lights đã nêu ra khái niệm cũng như cấu tạo của đèn rọi ray. Tuy là 1 loại đèn có đôi chút khác biệt so với đèn thường nhưng chúng được phân loại khá đơn giản và dễ so sánh.

Nếu chưa đọc bài viết về khái niệm và cấu tạo LED rọi thanh ray thì xem lại tại đây nhé:

https://tuyetlights.com/blogs/news/den-roi-ray-la-gi-tai-sao-lai-duoc-cac-shop-san-don-nhu-the

https://shop.tuyetlights


1. Phân loại theo Chíp LED

Hiện này trên thì trường có 2 loại đèn LED thanh ray sử dụng 2 dòng chip LED khác nhau là COB và SMD. 

1.1. Rọi ray sử dụng Chip LED SMD

SMD là viết tắt của Surface Mounted Diode, có nghĩa là linh kiện gắn trên bề mặt. Kiểu đóng gói này sẽ có 3 điốt phát quang trên mỗi chip. Bề mặt chip LED SMD phẳng hơn, kích thước nhỏ hơn và nhiều chân cắm hơn.

Chúng có tuổi thọ cao hơn nhờ khoảng cách giữa các điốt rộng. Lượng nhiệt sinh ra được trải đều và thoát nhiệt nhanh. Không có tình trạng lãng phí điện năng, có thể tiết kiệm đến 70%.  

Có thể tạo ra nhiều nhiệt độ màu khác nhau. Chip LED SMD có nhiều thiết kế với các kích thước khác nhau. Nhưng phổ biến nhất đó là LED SMD 2835 và 5050

1.2. LED rọi thanh ray sử dụng Chip LED COB

Chip LED COB, viết tắt của cụm từ Chip on Board, với nhiều chip nhỏ gắn trên bảng mạch, thường số lượng từ 9 trở lên. Là công nghệ đóng gói chip LED khắc phục nhược điểm của LED SMD và tạo nền tảng cho bước tiến mới.

Với thiết kế tích hợp nhiều chip nhỏ để tạo ra một chip lớn. Cho nên ánh sáng phát ra sẽ có độ chói cao hơn. Đồng nghĩa với việc có thể tạo ra nguồn sáng mạnh với mức công suất cao. Cho nên chúng rất phù hợp để lắp cho các loại đèn có công suất lớn như đèn công nghiệp hay đèn đường.

Đặc biệt, chip LED COB ít xảy ra lỗi so với chip LED SMD khi hoạt động ở môi trường có nhiệt độ cao. Khâu sản suất ra chip LED COB cũng đơn giản hơn nên tiết kiệm được chi phí về lao động và nguyên vật liệu.

1.3. So sánh công nghệ chip LED SMD và chip LED COB trong LED rọi thanh ray

Giữa thế hệ đèn cũng như công nghệ đóng gói chip LED tin chắc sẽ có những khác biệt nhất định. Dưới đây là ưu và nhược của chip LED SMD và chip LED COB:

– Với kích thước nhỏ của chip LED SMD nên để sản xuất cần yêu cầu về máy móc, trang thiết bị cực hiện đại. Nhằm đảm bảo bo mạch, chân cắm đều được thực hiện đúng và đạt tỉ lệ chuẩn. Khi đưa vào quá trình thay đổi mạch mới diễn ra tốt đẹp.   

– Chip LED COB thì ngược lại, với kích thước lớn hơn nên công nghệ đóng gói không quá phức tạp. Quá trình sửa chữa hay thay thế từ đó cũng dễ dàng hơn.       

– Chỉ số hoàn màu của chip LED SMD nhỉnh hơn so với chip LED COB. Nếu như CRI của SMD có thể vượt ngưỡng 90 thì COB sẽ chỉ từ 80 trở lên.

–  Do có nhiều chip SMD trong cùng 1 thiết bị LED nên khi phát sáng sẽ gây  đổ bóng nhiều lớp. Còn với đèn sử dụng chip LED COB thì hiện tượng này không xảy ra.

– Tuổi thọ của chip LED SMD và COB đều có thể đạt tới 100.000 giờ. Tuy nhiên, chip LED SMD có thể ảnh hưởng tuổi thọ bởi các vật liệu xung quanh. Ví dụ như nếu bộ phận tản nhiệt không hoạt động tốt. Lượng nhiệt sinh quá nhiều dẫn đến om nhiệt và chip LED sẽ bị quá tải.

– Chỉ số quang thông và cường độ chiếu sáng chip LED COB luôn chất lượng hơn so với LED SMD.

– Một nhược điểm lớn của COB đó là hạn chế về nhiệt độ thay đổi màu sắc ánh sáng.

– Vì chip LED COB dễ bảo dưỡng, dễ sản xuất cho nên giá thành cũng

Đèn COB dễ sản xuất hơn, dễ sửa chữa hơn, và giá thành rẻ hơn so với đèn sử dụng chip LED SMD.

– Một nhược điểm lớn của chip LED COB đó là thiếu các tính năng thay đổi màu sắc.

2. Phân loại đèn rọi ray theo màu sắc

Do đặc tính được lắp đặt trên trần nhà để trang trí và đặc biệt là dùng để làm nổi bật vật được chiếu sáng nên đèn chỉ có 2 loại màu sắc body đó là : Trắng và đen.

2. Phân loại đèn rọi ray theo công suất và kích thước

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người tiêu dùng, thị trường đèn LED rọi ray ngày nay rất đa dạng về mẫu mã, kích thước, kiểu dáng...  Một số công suất loại đèn rọi ray hiện nay cũng đang được khách hàng lựa chọn nhiều như công suất đèn LED rọi ray 10w, đèn rọi 7w, đèn LED thanh ray 12w, đèn rọi ray 20w, 30w…

 3. Phân loại theo Model 

Ngoài những cách phân loại trên, LED rọi thanh ray của nhiều hãng còn được phân loại theo Model với Model sau được cải tiến hơn model trước.


Do đặc điểm về yêu cầu chiếu sáng nên hiện nay đèn LED rọi ray được thiết kế khá nhiều kích thước khác nhau để phù hợp với từng mục đích sử dụng của người mua. Có 1 số thương hiệu sẽ sản xuất loại kích thước phụ thuộc vào công suất đèn, công suất càng lớn thì kích thước (dài*cao*dày) càng lớn.


Hi vọng bài viết trên mang đến những thông tin hữu ích giúp anh/chị có thể lựa chọn thiết bị chiếu sáng phù hợp với không gian, với nhu cầu của bạn mà vẫn tiết kiệm và đảm bảo được an toàn.

Tuyết Lights - Lắng nghe từng nhu cầu - Gợi mở nhiều giải pháp.
Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:
028.3861.8888 - 0906.118811


Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận