The Flow of Time House – Viết tiếp câu chuyện tương lai trong hồi ức quá khứ còn dang dở

Thông tin công trình:

- Kiến trúc sư: MW archstudio

- Diện tích: 204 m²

- Năm: 2018

- Hình ảnh: Hiroyuki Oki

- Thị xã: Hương Thủy

- Quốc gia: Việt Nam

Căn nhà phố này có kích thước đất 5m x 20m, là mẫu phổ biến trong quy hoạch phân khu nhà ở điển hình tại Việt Nam. Nhà hướng Nam nên chịu ánh nắng gay gắt và nhiệt độ cao buổi trưa vì hướng nắng. Đó là không gian sinh hoạt gia đình của một cặp vợ chồng trẻ với hai bé gái.

Ngôi nhà tọa lạc tại thành phố Huế, một vùng đất mang đậm dấu ấn lịch sử và văn hóa Việt Nam giàu bản sắc và tiêu biểu. Vùng nằm trong cái nôi của nền văn hóa phong kiến ​​xưa - kinh đô xưa của vua chúa phong kiến ​​trị vì suốt chiều dài lịch sử, đồng thời là trung tâm tín ngưỡng của cả nước. Ngoài ra, Huế có một vị trí địa lý rất đặc biệt. Nguyên nhân là do đây là khu vực chuyển tiếp khí hậu giữa hai miền: miền Bắc Việt Nam với khí hậu nhiệt đới gió mùa, mùa đông kéo dài và miền Nam với khí hậu nhiệt đới gió mùa, điển hình là nhiệt độ cao và mùa mưa khác nhau. Về cơ bản, kiến ​​trúc bị ảnh hưởng ít nhiều bởi bối cảnh lịch sử và khí hậu địa phương.

Chính vì vậy, nhóm thiết kế đã đưa ra giải pháp, đó là tạo ra các vùng đệm không gian liên hoàn: vùng đệm giữa trong và ngoài nhà - nhằm giải quyết vấn đề thông gió tránh sốc nhiệt cho người sử dụng; các vùng đệm giữa các không gian kiến ​​trúc khác nhau trong ngôi nhà - tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng để họ có thể di chuyển liên tục và linh hoạt qua các khu vực giao nhau giữa các gian. Ánh sáng và thông gió là vấn đề mà đội ngũ thiết kế đặc biệt cân nhắc khi thiết kế ngôi nhà. Những khó khăn nảy sinh từ hướng nhà không thuận lợi của ngôi nhà đã được đề cập trước đó.

Do đó, các vùng đệm giữa bên ngoài và bên trong ngôi nhà phải được xem xét về tỷ lệ chiều sâu và chiều cao của kiến ​​trúc. Vị trí thiết kế của vùng đệm, hệ thống cửa nhôm kính đóng mở linh hoạt sao cho ngôi nhà có thể đón được ánh sáng nhưng ánh sáng chỉ vào nhà và dừng lại ở những điểm nhất định. Từ những điểm này, ánh sáng trực tiếp từ bên ngoài sẽ bị tán xạ thành ánh sáng gián tiếp và tỏa đều ra các không gian còn lại để có đủ ánh sáng ban ngày mà không cần đèn cho tất cả các không gian trong nhà. Điều đó giúp giải quyết được những nhược điểm , đặc biệt là diện tích. Diện tích nhà khá dài. Và chỉ có mặt tiền và mặt sau của ngôi nhà tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, các lớp cây xanh được bổ sung vào các vùng đệm này để giảm nhiệt độ vùng đệm.


Do đó, nhiệt độ cao được giảm đáng kể khi đi qua các tầng cây trước khi vào nhà, đồng thời hỗ trợ luồng không khí khi đi qua các tầng cây, sau đó đi qua vùng đệm có nhiệt độ giảm so với không khí bên ngoài. Ngôi nhà được thiết kế tối giản dựa trên những chức năng cần thiết nhất. Bên cạnh yếu tố tiết kiệm chi phí, thiết kế còn tạo ra những khoảng trống liên hoàn tại các vùng đệm nhằm hướng tới mục tiêu “giao tiếp và gắn kết gia đình cao nhất”.

Chính vì lẽ đó, yếu tố nhân văn trong mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình được ưu tiên - điều phù hợp với văn hóa bản địa của Việt Nam nói chung và thành phố Huế nói riêng. Điều này có thể giúp tránh được sự thiếu gắn kết gia đình mà đa số xã hội Việt Nam đang mắc phải - hệ quả của sự phát triển hiện đại thuở sơ khai. Trong bối cảnh xã hội phát triển nhanh chóng như hiện nay, kiến ​​trúc - hình ảnh tiêu biểu phản ánh hệ quả đó không phải là một ngoại lệ. Tuy nhiên, sự phát triển, hiện đại hóa và sự chuyển động hướng tới những điều mới mẻ, tương lai là điều hiển nhiên, cần theo cách tiếp cận tích cực và văn minh. Ngôi nhà được thiết kế theo phương án nêu trên. Các đường nét, hình khối hiện đại, khỏe khoắn nhưng vẫn mềm mại, uyển chuyển.

Mỗi đường nét, hình khối kiến ​​trúc đều là ký ức, là hồi ức của nhiều thế hệ. Những khung cửa, những khu vườn gợi lại bao kỷ niệm quê. Những bức tường được vuốt xuống từ độ cao, kéo dài đến phòng khách, kết nối với một khu vườn nhỏ (với nhiều loại cây bản địa), là ký ức về thác nước, dòng suối. Ánh sáng tỏa ra trên bức tường thẳng đứng có liên quan đến hình ảnh những con đom đóm trong đêm, hay những chiếc đèn trời được thả lên không trung. Các vật dụng trong phòng khách và các không gian khác được làm theo phong cách truyền thống của người Huế. Vỏ của đèn chùm trong khoảng không được lấy cảm hứng từ những lồng chim cũ. Không gian phòng ngủ của con gái và bố mẹ tuy giữ được sự gắn kết tốt nhưng vẫn đảm bảo được sự riêng tư, gần gũi - một nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam. Nhờ đó, ngôi nhà với hình ảnh và công năng hiện đại nhưng ẩn chứa nhiều dòng ký ức bên trong đã viết tiếp câu chuyện tương lai - Câu chuyện về dòng chảy thời gian.

Hi vọng bài viết dưới đây sẽ chia sẻ được kinh nghiệm khi xây nhà ở vị trí không thuận lợi cho anh/chị. Nếu gặp khó khăn trong vấn đề thiết kế và bố trí ánh sáng cho căn phòng, hãy liên hệ với Tuyết Lights để được hỗ trợ nhé!