TỔ HỢP CẦU TẠI THỊ TRẤN RIEDLINGEN, ĐỨC – GIẢI THƯỞNG CHIẾU SÁNG XUẤT SẮC


Chiếc cầu tại thị trấn Riedlingen được xây lên với mục đích ban đầu là khai thông thị trấn trong những trận lũ lụt. Để tạo nên kiến trúc này, Đức đã chú trọng hợp tác cùng các nhà quy hoạch thành phố, các kỹ sư và đội ngũ thiết kế ánh sáng tại Schlaich Bergermann partner (Schlaich bergermann partner là một công ty tư vấn và kỹ thuật kết cấu hoạt động trong nước và quốc tế với trụ sở tại Stuttgart, Đức và các văn phòng chi nhánh tại Berlin, thành phố New York, São Paulo, Thượng Hải và Paris.).


Một nhánh cầu hiện cung cấp 3 điểm để ra vào thị trấn, mỗi điểm là một sự kết hợp hoàn hảo giữa cảnh quan và ánh sáng, nhấn mạnh các đặc điểm tự nhiên vốn có và khung cảnh mà mỗi người dân Riedlingen đã đang và sẽ nắm dữ, xây dựng.

Ba cây cầu hoạt động như một bản hòa tấu với thiết kế ánh sáng phản ánh các cấp bậc khác nhau của chúng. Các nhà thẩm định nhận xét rằng thiết kế đã được “gắn kết” và “tích hợp” với nhau vô cùng hoàn hảo.

Cây cầu nhỏ nhất là cầu đi bộ Spitalsteg được thiết kế hình vòng cung băng qua kênh, đây là một thiết kế hiện đại nổi bật ở phía Bắc của thị trấn. Các lối đi xung quanh vị trí của cây cầu được bao phủ trong ánh sáng màu vàng natri vào ban đêm, hòa cùng màu trắng ấm của đèn chiếu tạo nên một sự cân bằng quyến rũ.

Sự phản chiếu của ánh sáng trên cầu hòa cùng các lớp ánh sáng chồng lên nhau trên các điểm tụ xung quanh đã tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp khiến cho người qua đường phải dừng lại ngắm nhìn. Sự hòa trộn màu sắc tuyệt đẹp mà tinh tế này thay đổi trong suốt cả ngày này.


Inselbrücke, một cây cầu dành cho người đi bộ lớn hơn cũng tạo ra sự chú ý tương tự bởi sự phản chiếu và sự chồng lớp ánh sáng. Các phản chiếu ánh sáng xuất hiện ba chiều trên lớp lưới sắt để tạo hiệu ứng thiết kế kết hợp cùng các vành dây đai tạo thành một cấu trúc hỗ trợ cho cầu.

Sơ đồ chiếu sáng của cây cầu này tập trung vào sự cân bằng với nhiều nguồn ánh sáng tạo ra cảm giác thoải mái, nhã nhặn cho người đi bộ. Từ bên trong cây cầu, lan can bảo vệ thẳng đứng với việc loại bỏ ánh sáng của các giao lộ, nhưng từ xa người ta có thể thấy ánh sáng đèn LED riêng biệt được tích hợp bên dưới mỗi dây đai ở trên cùng.

Bằng cách hướng ánh sáng theo cách này, các nhà thiết kế đã khuyến khích được mọi người đi dạo, ngắm nhìn thị trấn và cảnh quan thiên nhiên xung quanh bởi chúng được chiếu sáng bởi cả ánh sáng tự nhiên và nhân tạo. Đèn chiếu sáng tường và sàn trong suốt cung cấp một định hướng nhẹ nhàng cho khách tham quan cũng như chỉ ra được các khu vực thu hút.

Cây cầu lớn nhất là cây cầu đường bộ Hochwasserkanalbrücke, uốn cong vào thị trấn với một vòm đặc biệt. Đèn LED tùy chỉnh làm bằng acrylic và thép được gắn xuôi theo độ cong của vòm, tạo ra một dải ánh sáng liên tục ngoài ánh sáng nền.

Thiết kế vừa thể hiện lại cấu trúc của cầu và cung cấp được chức năng chiếu sáng. Vào ban ngày, đèn LED là một điểm nhấn riêng biệt cho toàn bộ cây cầu, một điểm nhấn nổi bật trong ánh sáng ban ngày và trong cả ban đêm.

Thiết kế của Schlaich Bergermann Partner thể hiện được nhu cầu tổng thể của một dự án hợp tác, làm nổi bật cảnh quan thiên nhiên và những tiến bộ hiện đại được đại diện bởi tổ hợp những cây cầu tại thị trấn Riedlingen. Với cấu trúc có thể tăng cường độ và chiều cao khi lưu lượng di chuyển tăng, ánh sáng phản ánh nhịp điệu của cuộc sống trong một thị trấn đang phát triển thịnh vượng.


Thiết kế chiếu sáng: Christiane Sander

Schlaich bergermann đối tác

Tích hợp liền mạch của ánh sáng, kiến trúc và cấu trúc.

Nguồn: https://uat.iald.org/About/Lighting-Design-Awards/2019-Award-Winners