Các màu ánh sáng khác nhau như thế nào ? Ứng dụng của từng màu ánh sáng.

Một điều quan trọng nhưng lại bị nhiều người bỏ qua khi chọn thiết bị chiếu sáng đó chính là nhiệt độ màu. Trước đây, nhiệt độ màu ít được quan tâm, tuy nhiên, với những tiến bộ trong chiếu sáng, phạm vi nhiệt độ màu được mở rộng mang đến nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng. Sau đây, chúng ta sẽ khám phá sự khác biệt về nhiệt độ màu ánh sáng của 2 màu ánh sáng phổ biến là trắng âm và trắng lạnh nhé, và các ứng dụng phù hợp nhất của chúng để giúp bạn quyết định chọn màu trắng ấm hay trắng lạnh cho không gian của mình.

Mẫu phòng khách kết hợp phòng ăn hiện đại được yêu thích nhất 2019

1. NHIỆT ĐỘ MÀU LÀ GÌ? PHÂN BIỆT ÁNH SÁNG TRẮNG ẤM - TRẮNG MÁT - TRẮNG LẠNH

Để dễ phân biệt, ở đây chúng tôi sẽ phân biệt như sau:

Trắng ấm - Ánh sáng vàng - 2700K-3300K

Trắng mát - Ánh sáng màu trung tính - 3300K-5300K

Trắng lạnh - Ánh sáng trắng/ ánh sáng ban ngày - 5300K-6500K

1.1. Nhiệt độ màu là gì ?

Nhiệt độ màu ánh sáng chính là sắc thái “màu sắc” của ánh sáng phát ra từ Mặt Trời hoặc các thiết bị chiếu sáng. Màu này được đo bằng thang nhiệt Kelvins (K), Màu nhiệt độ phổ biến nhất nằm trong khoảng từ 1500k đến 6500k.

Nhiệt độ màu là sắc thái màu sắc mà chúng ta nhìn thấy ở ánh sáng. Nhiệt độ màu này thường bị nhầm lẫn với độ sáng (đo bằng Lumen) hoặc công suất tiêu thụ (đo bằng Watt) của ánh sáng. Độ Kelvin của ánh sáng càng thấp thì ánh sáng càng "vàng". Ngược lại, Kelvin càng cao thì ánh sáng "trắng" càng xuất hiện nhiều hơn.

Kelvin value more commonly known as warm white or cool white

1.2 Phân biệt 3 nhiệt độ màu ánh sáng

Có thể bạn đã quen thuộc với những màu ánh sáng này. Ở thang độ Kelvin, ánh sáng vàng nằm trong khoảng 2700K-3300K. Trong khi ánh sáng trung tính rơi vào phần giữa của thang đo Kelvin, trong khoảng 3300K-5300K. Còn nhiệt độ màu ánh sáng trong khoảng 5300K-6500K thường được gọi là “ánh sáng ban ngày”, như tên gọi, nhiệt độ màu này cho ánh sáng gần giống với ánh sáng mặt trời tự nhiên nhất.

Một điều quan trọng khi chọn thiết bị chiếu sáng là phải luôn xem xét giá trị Kelvin( nhiệt độ màu) của ánh sáng của thiệt bị, vì các tham chiếu phổ biến hơn về màu ánh sáng có thể được các nhà sản xuất đèn thay thế cho nhau.

2. CÁCH CHỌN MÀU ÁNH SÁNG PHÙ HỢP VỚI KHÔNG GIAN

Chọn màu ánh sáng cho căn nhà có thể chọn theo sở thích cá nhân của bạn, và ở đây không có đúng hay sai. Tuy nhiên, để giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp với không gian của mình, Tuyết Lights sẽ hướng dẫn nhanh về các ứng dụng phổ biến và không gian lý tưởng nhất cho từng loại ánh sáng.

2.1. ÁNH SÁNG TRẮNG ẤM - ÁNH SÁNG VÀNG

Ánh sáng vàng là loại ánh sáng gần giống nhất với ánh nến và do đó được cho là hiệu quả nhất trong việc tạo ra bầu không khí ấm áp trong phòng.  Vì lý do này, ánh sáng vàng là phù hợp nhất cho các khu vực thư giãn và nghỉ ngơi, bao gồm phòng ngủ, quanh khu vực phòng khách, phòng ăn, khu vực ngoài trời, nhà hàng hay quán cà phê. 

123mua.com.vn

2.2. ÁNH SÁNG TRẮNG MÁT - ÁNH SÁNG TRUNG TÍNH

Mặt khác, ánh sáng trung tính (3300K-5300K), phù hợp nhất với các khu vực trong nhà với chức năng là chiếu sáng theo nhiệm vụ (ánh sáng chính), hoặc các khu vực cần sự tập trung cao, cần tầm nhìn xa. Ví dụ, ánh sáng trung tính là hoàn hảo để sử dụng trong phòng tắm, nhà bếp, tiệm giặt là, nhà vệ sinh, nhà xe, không gian học tập và ứng dụng trong các trung tâm thương mại.

Thiết kế căn hộ chung cư 45m2 2 phòng ngủ theo không gian mở

2.3. ÁNH SÁNG BAN NGÀY - ÁNH SÁNG TRẮNG

Nhiệt độ màu ánh sáng ban ngày được tính bằng Kelvins nằm trong khoảng 5300K-6500K, màu ánh sáng này giống với ánh sáng mặt trời vào ban ngày nhất. Chúng thường mang đến cảm giác khá hanh khô và thân quen, và có thể có màu hơi xanh. 

Vì lý do này, nhiệt độ màu ánh sáng ban ngày không thường được sử dụng nhiều trong nhà vì “ánh sáng ban ngày” có thể giúp chúng ta tỉnh táo hơn chứ không mang lại cảm giác thư gian mà hầu hết mọi người muốn có sau 1 ngày làm việc mệt mỏi. 

"Ánh sáng ban ngày" được ứng dụng phổ biến trong các không gian có định hướng thương mại như: văn phòng, nhà để xe, nhà kho, bệnh viện và các môi trường công nghiệp khác.

Kelvin values greater than 5300k perfect for commercial spaces

3. MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MÀU ÁNH SÁNG

Nếu bạn vẫn chưa thể quyết định xem nên sử dụng màu ánh sáng nào là phù hợp với không gian của bạn? Hãy xem xét một số lời khuyên này nhé!

Ánh sáng ban ngày (5300K-6500K) hoặc ánh sáng trắng mát mẻ (3300K-5300K) sẽ ảnh hưởng đến khả năng đi vào giấc ngủ vào ban đêm của chúng ta, vì vậy nên hạn chế sử dụng 2 màu ánh sáng này trong phòng ngủ.

Home interiors furniture-Living Room-Gulshan Vivante Noida by Rahul Mehta

Hãy xem xét khí hậu nơi bạn đang sống. Ví dụ, nếu bạn sống trong khí hậu nóng ẩm, ánh sáng nằm ở thang độ Kenvins càng cao sẽ mang lại cảm giác “mát mẻ” cho không gian. Đồng thời, các nhiệt độ màu ánh sáng nằm ở thang độ Kelvin thấp hơn sẽ mang đến ánh sáng ấm áp tạo ra cảm giác “ấm áp” khi bạn bước vào phòng.

Chú ý mục đích sử dụng không gian. Đối với những không gian thiên về công việc, bạn có thể chọn ánh sáng trắng, ngược lại với phòng ngủ, nơi có ánh sáng vàng sẽ giúp bạn thư giãn.

Tránh xung đột về nhiệt độ màu. Ví dụ, nếu bạn có một không gian thiết kế mở, việc sử dụng ánh sáng trắng trong nhà bếp và ánh sáng vàng trong khu vực sinh hoạt của bạn có thể tạo ra sự xung đột ánh sáng khó chịu. Trong trường hợp này, bạn có thể tốn chi phí bổ sung hệ thống chiếu sáng hài hòa hơn, chẳng hạn như thả bàn ăn, để giữ cảm giác nhất quán trong không gian nói chung.

Bảng giá vệ sinh công nghiệp căn hộ chung cư - GiupViecTot.vn

Sử dụng nhiều loại đèn với nhiệt độ màu khác nhau. Ví dụ: bạn có thể sử dụng đèn có ánh sáng trắng để sử dụng cho công việc, nhưng hãy chọn 1 chiếc đèn bàn ánh sáng vàng để thư giãn ngay sau đó.

Hãy cân nhắc sử dụng hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED ba màu cho phép bạn thay đổi nhiệt độ màu chỉ bằng cách bấm nút chuyển hoặc với các cải tiến tự động hóa trong nhà thông qua ứng dụng trên điện thoại của bạn.

Warm white light provides a feeling of warmth

Trắng ấm hay trắng lạnh? Chọn ánh sáng phù hợp sẽ giúp tạo ra không gian thư thái, bầu không khí thư giãn và mang đến cảm xúc tự nhiên cho các thành viên gia đình. Từ việc chọn phong cách thiết kế, đến việc chọn một phong cách chiếu sáng phải vô cùng lưu ý bởi ánh sáng có thể tôn lên hoặc làm mất đi thiết kế mong muốn của bạn. 


◊ Bài gốc: https://www.rovert.com.au/warm-white-or-cool-white/

◊ Dịch: Tuyết Lights


Hi vọng bài viết trên mang đến những thông tin hữu ích giúp bạn có thể lựa chọn thiết bị chiếu sáng phù hợp với không gian, với nhu cầu của bạn mà vẫn tiết kiệm và đảm bảo được an toàn.

Tuyết Lights - Lắng nghe từng nhu cầu - Gợi mở nhiều giải pháp.
Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:
028.3861.8888 - 0906.118811

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận