TRANG TRÍ SHOP NÊN CHỌN ĐÈN CHIP LED SMD HAY CHIP LED COB

Với một người mới bước vào con đường star-up của  một của hàng thời trang như mình thì việc lựa chọn đèn chiếu nhằm làm nổi bật sản phẩm là một điều rất quan trọng. Và loại đèn được mình chú ý nhất đó là các loại đèn rọi ray bởi tính tiện lợi và ứng dụng cao của chúng. Nhưng khi đi sâu tìm hiểu về các loại đèn này mình thấy chúng khá là phức tạp. Sau một thời gian thì mình đúc kết được một số kinh nghiệm muốn chia sẻ cho các bạn.


Hiện nay trên thị trường có 2 loại đèn rọi chính là đèn rọi sử dụng chíp Led SMD và chíp Led COB. Khi so sánh hai loại chip này mình thấy như sau:

Đầu tiên là về thiết kế, cả 2 loại đều có dạng ống hoặc khuỷu với lớp vỏ nhựa hoặc nhôm. Tuy nhiên đặc điểm của đèn SMD có độ tán sáng rộng, còn với COB là ánh sáng tập trung.  Để làm nổi bật sản phẩm mình thấy nên sử dụng ánh sáng của COB thay vì SMD.

Thứ 2, về kích thước cả 2 loại đều rất đa dạng. Khác biệt ở chỗ SMD có công suất tỉ lệ thuận với kích thước, có nghĩa là công suất càng lớn, kích thước đèn càng to. Còn với COB, công suất không phụ thuộc vào kích thước đèn, có nghĩa là khi bạn muốn mua đèn nhỏ có công suất lớn vẫn được.

Thứ 3, về ánh sáng đèn, cả 2 loại đèn rọi ray này đều có 3 màu: Vàng – trung tính – trắng. Chúng chỉ khác nhau ở chỉ số hoàn màu CRI (Chỉ số CRI càng cao chất lượng ánh sáng càng chân thực), trong khi chỉ số CRI của đèn rọi chip led COB có chỉ có 85 thì chip Led SMD lại lên đến 90, tuy nhiên SMD lại tạo ra hiệu ứng đổ bóng gây khó chịu cho người nhìn. Vậy nên dù chỉ số hoàn màu cao mình vẫn khuyên các bạn nên chọn đèn rọi với chíp Led COB.

Thứ 4, về công suất đèn. Đèn rọi với chip Led SMD có công suất giao động khá nhỏ chỉ từ 3W – 20W thì COB lại có nhiều lựa chọn hơn với công suất dao động từ 5W – 50W.

Thứ 5, về tuổi thọ và giá thành. Cả 2 loại đèn đều có tuổi thọ khá dài ( khoảng 100.000h). Còn khi so sánh giá mình thấy đèn với chíp COB có giá rẻ hơn rất nhiều, nguyên nhân bởi cấu tạo đơn giản, ít chi tiết, dễ tháo lắp.

Tổng quan về tất cả những yếu tố kể trên mình thấy sử dụng đèn Led COB sẽ có nhiều ưu thế hơn, đặc biệt là trong chiếu sáng tại các shop, cửa hàng. Hơn nữa, đèn Led COB thẩm mỹ cao hơn, dễ sửa chữa, và giá thành rẻ hơn so với đèn sử dụng chip Led SMD nữa.