TRỤ SỞ BLOOMBERG CHÂU ÂU TẠI LONDON ANH - GIẢI THƯỞNG CHIẾU SÁNG XUẤT SẮC NHẤT

Thiết kế chiếu sáng: Suzan Tillotson, IALD

Mitul Parekh

Erin Dreyfous Sara McElroy

Krista Kennedy.

Hỗ trợ thiết kế: Tillotson 


Trụ sở  Bloomberg Châu Âu được thiết kế với các chi tiết cầu kỳ và lạ mắt như vòng xoắn ốc tinh tế, uyển chuyển, các chi tiết cánh hoa kim loại bắt mắt hay những mô hình tự nhiên mới mẻ,… tạo nên các cung đường tròn hoàn hảo cho toàn bộ tòa nhà. Khi bạn nhìn vào bất cứ chi tiết nào của tòa nhà bạn sẽ đều nhận thấy bố cục vô cùng  tinh tế và phức tạp của nó.

Khi nhìn lên trần của tòa nhà, bạn sẽ thấy một tác phẩm gọi là “Beautiful Reimagining.” (Tái tạo vẻ đẹp), với hai triệu cánh hoa kim loại ba chiều chứa hơn 500.000 đèn LED riêng lẻ tỏa ra ánh sáng lấp lánh tại các khe hở của chúng. Hệ thống phát quang được hiệu chỉnh ở mức đầu ra thấp nhất để giảm công suất tiêu thụ trong khi vẫn mang lại nhiệt độ sáng lý tưởng 300lux trong không gian làm việc. Các kiến trúc sư giàu kinh nghiệm đã tạo ra rất nhiều tính năng nhằm phục vụ nhiều mục đích khác nhau từ điều khiển âm thanh, nhiệt độ đến việc tăng giảm độ phản chiếu của ánh sáng.

Các nhà thẩm định đánh giá đây là một tác phẩm tuyệt vời về sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến trúc, kỹ thuật, thiết kế nội thất và thiết kế ánh sáng. Những tác phẩm tuyệt vời như thế này luôn được tạo ra từ nền tảng gốc bằng cách các công ty cho phép đội ngũ thiết kế ánh sáng tự do trong sáng tạo thiết kế. Và sự kết hợp giữa Tillotson Design Associates và những doanh nghiệp khác đã tạo ra một kiệt tác chiếu sáng hoàn hảo như Bloomberg Châu Âu.

Mô hình thiết kế này đã khéo léo sử dụng các lớp ánh sáng tạo cảm giác tòa nhà như đang sống. Ánh sáng phát ra từ đoạn đường huyền và các vòng xoáy ba chiều liên tục đã tạo nên cấu trúc vô cùng rực rỡ bên trong tòa nhà.

Hai tầng thấp hơn, các nhà thiết kế sử dụng các vây tinh thể cạnh sáng lấp lánh, tạo thành một khung sa thạch lớn vô cùng sang trọng, ánh sáng của các tầng trên là một hệ thống vành đai với các chi tiết bằng đồng và đá phong phú.

Trong cả hai khu vực, sự cầu kỳ là điều cần thiết khi các nhà thiết kế ánh sáng, nhà thầu và kiến trúc sư phối hợp các lớp thiết kế và các yếu tố chồng chất của ánh sáng, âm thanh và nhiệt độ để phản ánh tự nhiên, tạo ra một môi trường làm việc phù hợp với đặc tính của tòa nhà. Điểm nhấn ở đây là những đường cong kết hợp ánh sáng được sử dụng xuyên suốt trong toàn bộ thiết kế của tòa nhà.

Thiết kế ánh sáng được mô phỏng theo dòng sông và hình dạng của tòa nhà được mô phỏng theo ngôi đền cổ từng tồn tại tại nơi này. Trụ sở chính của Bloomberg Châu Âu được thiết kế để những ai ghé qua nơi đây thấy được toàn bộ lịch sử của nó và hơn hết là tạo sự ngạc nhiên cùng ấn tượng sâu đậm.

Nguồn: https://uat.iald.org/About/Lighting-Design-Awards/2019-Award-Winners